Khám phá 4 miền văn hoá ẩm thực Thái Lan

Ẩm thực ở mỗi đất nước là sự chắt lọc tinh tuý từng giá trị văn hóa truyền thống của quốc gia đó. Cũng giống như các nước khác ở khu vực châu Á, ẩm thực Thái Lan mang đến cho thực khách những trải nghiệm mới lạ về một nền ẩm thực vừa đặc sắc vừa tinh tế với sự kết hợp hài hòa giữa vị chua, cay, mặn, ngọt,… Đây là thiên đường của mọi tín đồ ăn uống. Cùng tucomcongnghiep.com tìm hiểu nhé!

ẩm thực Thái Lan

Chúng ta hãy cùng khám phá ẩm thực Thái Lan qua những nét đặc trưng ở 4 miền quốc gia này nhé!

Văn hoá ẩm thực Thái Lan nhìn chung

Ẩm thực Thái Lan là sự pha trộn giữa ẩm thực phương Đông với phương Tây, là sự kết hợp hài hòa giữa các loại thực phẩm, gia vị và thảo dược để tạo nên phong cách ẩm thực độc đáo của riêng mình. Hương vị các món ăn của người Thái có sự kết hợp giữa vị chua, ngọt, mặn và vị cay.

ẩm thực Thái Lan

Món Thái khi chế biến được cho vào rất nhiều loại gia vị và hương liệu khác nhau. Tuy dùng nhiều nhưng không gây ra sự hỗn tạp mà mỗi loại gia vị, mỗi loại hương liệu đều được sử dụng một cách hợp lý và chính xác, cân đong đo đếm trên từng món ăn.

Ngoài các loại gia vị thông thường, người Thái còn sử dụng là các loại thảo mộc cho các món ăn như: đinh hương, nghệ tây, húng quế, rau mùi, bạc hà, sả, lá chanh, ớt, gừng, riềng… để tăng thêm mùi vị và làm cho món ăn trở thành thực phẩm chức năng, có lợi cho sức khỏe. 

ẩm thực Thái Lan

Đặc trưng Ẩm thực 4 miền Thái Lan

Ẩm thực Bắc Thái 

Chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Myanmar, các món ăn miền Bắc thường được nấu vừa chín tới, ít nồng, ít cay, hầu như không ngọt và chua. Người miền Bắc thích ăn nhất là thịt lợn và rất ít hải sản.

Ẩm thực Bắc Thái

Trong bữa ăn thông thường, xôi là món ăn được ưa thích với các loại nước chấm khác nhau như: namprik noom, namprik dang, namprik ong… Các loại súp phổ biến là kang hangle, kang hoh, kang kae… và xúc xích địa phương như sai ua, nham, thịt hầm, lợn nướng, lợn rán, gà rán và rau đi kèm.

Món ăn miền Đông Bắc

Ảnh hưởng từ ẩm thực nước Lào, xôi cũng là món ăn chính của vùng Đông Bắc Thái Lan, thường kết hợp với thịt, tiết lợn, nộm đu đủ, cá nướng, gà nướng…

ẩm thực đông bắc

Người vùng Đông Bắc khoái các loại đặc sản thịt rán như thịt cóc, thằn lằn, rắn, chuột đồng, kiến đỏ, côn trùng… Mặc dù các món ăn này nghe tên có vẻ “đáng sợ” nhưng nhờ cách chế biến khác biệt tạo nên hương vị độc đáo làm thực khách tò mò và thích thú ngay khi thưởng thức.

Ẩm thực miền Trung Thái Lan

Những món ăn miền Trung được xem là ngon nhất trong ẩm thực Thái Lan. cCịu ảnh hưởng của phong cách nấu ăn Hoàng gia, nên cách chế biến và thực hiện có một chút cầu kỳ, các món ăn được nấu mềm nhừ, sau đó được trình bày cẩn thận và đẹp mắt.

cà ri đỏ thái lan

Ở miền Trung, trên bàn ăn thường có trung bình từ 3 đến 5 món như Kang Phed (cà ri đỏ Thái), Tom Yum (canh chua), cá trích, trứng rán kiểu Thái, thịt lợn nướng… rau và nước mắm.

Ẩm thực miền Nam Thái Lan

Ẩm thực Nam Thái chịu ảnh hưởng từ Ấn Độ và Indonesia, món nào cũng mang vị cay nóng hơn những vùng khác. Các món ăn phổ biến như: cà ri Massaman, các món canh súp Kang Liang, Kang Tai Pla, sốt Budu, món Khao Yam… 

cà ri thái lan

Hải sản tươi cũng là một loại thức ăn được dùng nhiều và rất phong phú như cá, tôm, cua, mực, sò, trai… Hạt điều được sử dụng rất nhiều để làm khai vị hoặc kết hợp trong nhiều món ăn. Vì thích vị cay nên ớt tươi, ớt khô, đậu cay sator là các loại gia vị được sử dụng phổ biến, ưa chuộng.

ẩm thực thái lan

Ẩm thực Thái vô cùng phong phú, đa dạng và không kém phần độc lạ, nổi tiếng thế giới, mang những hương vị riêng, không bị hòa lẫn bởi bất cứ quốc gia nào khác. Nếu có dịp đến Thái Lan, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc trưng của mỗi vùng miền nơi bạn đặt chân đến nhé!

>>> Xem thêm: Giải mã bí mật tạo nên sức hấp dẫn của đồ ăn Thái Lan


Có thể bạn quan tâm?

Tại sao bạn nên chọn dòng tủ nấu cơm Việt Nam?

Câu trả lời cho câu hỏi đó là bởi những ưu điểm dưới đây của tủ nấu cơm Việt Nam do Viễn Đông sản xuất:

  • Thành tủ inox 3 lớp dày dặn với lớp foam cách nhiệt ở giữa ⇒ Hạn chế được những thất thoát về nhiệt, tiết kiệm điện và an toàn cho người sử dụng.
  • Hệ thống phao cấp nước hoàn toàn tự động, tự động hóa việc đóng – mở trong từng trường hợp ⇒ Hạn chế tình trạng cháy thanh nhiệt hoặc nước tràn ra khỏi khoang hấp
  • Kích thước số lượng khay và kích thước khay hấp lớn, đa dạng ⇒ Đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng của khách hàng.

tủ cơm 30kg mẻ

Một số dòng tủ nấu cơm Việt Nam đang được nhiều khách hàng chọn lựa là: tủ hấp cơm 30kg/ mẻ; tủ nấu cơm 10 khay Việt Nam, tủ nấu cơm Việt Nam 8 khay,…

Với những ưu điểm nổi bật trên mà chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc lựa chọn dòng tủ nấu cơm Việt Nam thay vì chọn những loại tủ nấu Trung Quốc như trước. 

Liên hệ ngay với Viễn Đông nếu bạn có nhu cầu!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.