Bật mí cách làm cơm sườn ngon “hết nấc”

Bạn sẽ mê mẩn món cơm tấm sườn ngay từ lần đầu tiên được thưởng thức. Cơm sườn ngon và ăn với gạo tấm thì còn gì tuyệt vời bằng. Món cơm là sự kết hợp cả những hạt gạo vỡ, thịt sườn nướng và một số món khác tùy theo sở thích mỗi người. Nếu chưa biết nấu gì cho gia đình thưởng thức thì hãy thử nấu món ăn ngon này thông qua cách làm cơm sườn sẽ được chia sẻ sau đây nhé!

cách làm cơm sườn

Nguyên liệu cần phải chuẩn bị

Cơm sườn đã xuất hiện từ lâu tại Sài Thành sau đó dần dần được truyền công thức nấu qua các vùng khác trên khắp Việt Nam, cho đến ngày nay món ăn này lại cực kì phổ biến và đa dạng, với nhiều sự kết hợp khác nhau như sườn, chả bì, trứng ốp la nhưng phổ biến vẫn là cơm sườn sườn.

Trước khi bắt tay vào chế biến, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Gạo tấm: Số lượng tùy thuộc vào khẩu phần ăn bạn nấu.
  • 500 gram sườn cốt lết: Sườn phải có viền mỡ bên ngoài, còn dính xương thịt sẽ mềm và ngon hơn.
  • Hành lá, chanh, tỏi, hành khô, ớt.
  • Cà rốt, củ cải (đem ngâm với hỗn hợp dấm đường).
  • Nước mắm, đường, mật ong, dầu ăn, sữa đặc có đường.

cách làm cơm sườn

Cách làm cơm sườn nướng ngon khó cưỡng

Bước 1 của cách làm cơm sườn – Làm gia vị ướp: Bước đầu tiên trong cách làm cơm sườn, cần chuẩn bị hỗn hợp để ướp ướp thịt sườn. Hỗn hợp này bao gồm: 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê sữa đặc có đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh đường, vài giọt chanh, tỏi và củ hành khô xay nhuyễn.

cách làm cơm sườn

Sườn không được cắt miếng mỏng, phải cắt miếng vừa ăn. Rửa sườn sạch sẽ, để cho ráo nước.

Bước 2 của cách làm cơm sườn – Ướp sườn: Tiến hành đổ hỗn hợp ướp thịt vào bát đựng, trộn đều để các miếng thịt đều thấm gia vị. Bọc kĩ bát thịt bằng màng bọc thực phẩm, cho thịt vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3 của cách làm cơm sườn – Nấu cơm: Một công đoạn quan trọng khác trong cách làm cơm sườn đó chính là nấu cơm. Hạt gạo phải được nấu chín đều, đặc biệt là hạt gạo tấm thì càng phải chú ý. Do hạt gạo tấm không nở ra trong quá trình nấu như hạt gạo thường, nên mang hương ngọt và ngon hơn.

cách làm cơm sườn

Lưu ý: Trước khi nấu, các bạn ngâm gạo với nước khoảng 1 tiếng trước khi nấu, sao đó vớt ra để ráo nước hoàn toàn. Đối với việc nấu cơm bằng nồi cơm điện, khi nấu, các bạn phải đun nước sôi, đổ gạo vào sau đó trộn đều, chắt nước ra và đậy nắp nồi lại.

 Khoảng 10 phút sau, các bạn đảo thêm một lần nữa để cơm nhanh chín và ngon hơn.

Bước 4 của cách làm cơm sườn – Nướng sườn: Thịt sườn sau khi ướp đem ra nước trên bếp than hồng lửa vừa hoặc lò nướng. Khi miếng thịt vừa chín tới, tiến hành nhúng lại hỗn hợp ướp thịt một lần nữa, rồi lại tiếp tục nướng để miếng thịt vàng, mềm và đậm vị hơn.

cách làm cơm sườn

Bước 5 của cách làm cơm sườn – Pha nước sốt mắm tỏi: Một thứ không thể thiếu trong cơm sườn chính là nước mắm tỏi ớt. Công thức để có một bát nước mắm hoàn chỉnh bao gồm: Tỏi băm, ớt băm, 5 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 2 thìa nước sôi và chanh (chanh và tỏi, ớt gia giảm tùy khẩu vị).

Để cho tỏi, ớt có thể nổi lên nhìn đẹp mắt, thì khi pha nước mắm, cần cho các thành phẩn theo đúng thứ tự: tỏi, ớt, đường, chanh, nước sôi và quấy cho sệt lại; cuối cùng là cho nước mắm vào và quậy thật đều.

Khi tất cả đã xong, bạn chỉ cần xới cơm lên đĩa, đặt lên trên miếng thịt sườn, thêm chút mỡ hành và củ cải, cà rốt ăn kèm. Không thể thiếu chính là nước mắm để trộn lên khi ăn. Việc cuối cùng chính là thưởng thức món ngon tuyệt vời thôi.

cách làm cơm sườn

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn nấu được món cơm tấm sườn nướng ngon như ý. Chúc bạn thành công.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.