Dim sum là gì? Top 5 món Dimsum mà bạn không thể bỏ qua

Với những tín đồ của ẩm thực Trung Hoa, thì chắc chắn sẽ không còn xa lạ gì với cái tên Dim sum quen thuộc. Mang trong mình sự tinh tế, đa dạng, cầu kì và sự lâu đời khiến cho Dimsum trở thành một biểu tượng của ẩm thực Quảng Đông, chinh phục được thực khách trên toàn thế giới.

Chắc hẳn nhiều người đã thưởng thức món ăn độc đáo này rồi, tuy nhiên, liệu bạn còn thắc mắc Dimsum thực sự là gì không? Hãy cùng Viễn Đông tìm hiểu nhé!

dimsum là gì

Dim sum – Món ăn “chạm đến trái tim”, tinh hoa ẩm thực Quảng Đông

“Dimsum” là phiên âm quốc tế của “điểm tâm”- là một bữa ăn lót dạ. Tuy nhiên, nó còn có 1 ý nghĩa khác: Với “điểm” – nghĩa là “chạm”, và “tâm” – nghĩa là “tim”, đây được xem như là những món ăn thực sự có thể chạm đến được trái tim của thực khách. Đây cũng là món ăn được người xứ Trung yêu thích nhất, và có thể được thưởng thức vào bất kì mùa nào trong năm, bất kì thời điểm nào trong ngày.

dim sum là gì?

Dimsum nổi tiếng và được yêu thích bởi vẻ đẹp, sự tinh tế và đa dạng trong nghệ thuật làm bánh, mang theo hơi thở và nét đặc trưng rất riêng của văn hoá Trung Hoa. 

Dim sum thực chất là tên gọi chung của tất cả những món ăn được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, bên trong là nhân, bao gồm cả đồ mặn, đồ ngọt, đồ chiên hay đồ hấp. Nguyên liệu chủ yếu của món này rất đơn giản, chỉ bao gồm bột gạo, bột mì, các loại hải sản, thịt và các loại rau, nhưng lại có thể chế biến nên những món ăn vô cùng đa dạng và hấp dẫn.

dim sum là gì?

Nghệ thuật làm nên món ăn này thể hiện rõ nét nhất ở công đoạn làm vỏ bánh. Vỏ của Dim sum phải nhìn thấy được màu sắc của hải sản hoặc của rau ở bên trong. Lớp bột có thể trong hoặc đục tuỳ món, nhưng vỏ phải thật mỏng, mềm, nhưng tuyệt đối không được rách, không làm nát nhân bên trong khi hấp và không được dai khi để nguội. 

dimsum là gì?

Sự đa dạng của Dimsum không chỉ được thể hiện ở các loại nhân khác nhau, các cách chế biến khác nhau, mà còn ngay cả hình dáng bên ngoài. Vỏ bánh Dimsum có thể được tạo hình một cách khéo léo với những diềm xếp độc đáo, hoặc làm thành hình nụ hoa, hình con vật,…

dimsum là gì?

Càng ngày, nghệ thuật làm Dimsum càng trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản mà có thể sáng tạo ra rất nhiều món với hình dáng khác nhau, cách chế biến và thưởng thức khác nhau. Sự sáng tạo khiến cho Dim sum ngày càng được yêu thích và hấp dẫn khó cưỡng lại.

5 món Dim sum mà bạn nhất định phải thử một lần

Ngày nay, các quán Dimsum được mở ra rất nhiều, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn mang đậm chất nghệ thuật Trung Hoa này một cách vô cùng dễ dàng ở bất kì đâu. Tuy nhiên, dim sum thì có rất nhiều món, nếu bạn đang phân vân chưa biết nên thử loại nào trước tiên, hãy để chúng tôi gợi ý cho bạn 5 món dim sum hấp dẫn được nhiều người “săn lùng” nhất nhé!

1. Há cảo tôm hấp

há cảo tôm hấp

Đây là món ăn điển hình nhất và cơ bản nhất trong các loại Dimsum mà ta có thể dễ dàng thấy nó xuất hiện ở rất nhiều bộ phim Trung Quốc. Mang trong mình sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị và màu hồng của tôm cùng với vỏ há cảo đẹp mắt, đây có thể coi là nét tinh túy cổ xưa của ẩm thực xứ Quảng Đông.

há cảo tôm hấp

Chiếc bánh nhỏ ngon ngọt và thơm mùi tôm hấp, bọc bên ngoài là lớp bột đục mờ trong có thể nhìn rõ màu hồng của nhân bánh, khiến bạn có thể thưởng thức món ăn bằng tất cả các giác quan của mình. Há cảo hợp với tương ớt, chấm 1 chút tương trước khi ăn giúp cho vị ngọt của tôm, vị của vỏ bánh và của nước chấm kết hợp với nhau rất hài hoà.

2. Xíu mại

xíu mại

Xíu mại cũng là một trong những món Dim sum truyền thống có từ thời nhà Nguyên, tức là có tên tuổi đã gần được ngàn năm. Đây là món ăn rất được yêu thích tại Trung Quốc cũng như bất kì quốc gia nào mà nó đi qua. Điểm nổi bật của xíu mại nằm ở lớp vỏ màu vàng tươi thêm thịt cá màu cam hoặc trứng cua, được tạo hình như bông hoa đang chúm chím. Nhân xíu mại thông thường được làm bằng thịt heo hoặc tôm, có khi có cả nấm cà dùng kèm với nước tương hoặc dầu ớt.

3. Bánh bao sữa trứng

bánh bao sữa trứng

Đây là món ăn khá thú vị. Không như bánh bao thông thường, điểm khác biệt của bánh bao sữa trứng là khi bẻ đôi bánh, lớp nhân màu vàng sữa sệt sệt sẽ chảy ra, trông cực kỳ hấp dẫn. Để có được lớp nhân bánh ngon chuẩn thì độ dày của lớp bột bên ngoài và thời gian hấp bánh phải được căn chỉnh hợp lý.

4. Xôi hấp lá sen

xôi hấp lá sen

Đây là một món ăn khá tinh tế và cầu kì. Để làm món ăn này, người ta trộn gạo nếp với nấm, hành lá, một ít gừng, nước tương cùng một ít gia vị. Tất cả sẽ được bọc vào lá sen có thịt gà và xúc xích băm nhỏ rồi đem hấp cho đến khi xôi chín đều, dai và thấm vị. Món ăn hoàn thiện sẽ đem đến một mùi hương rất hấp dẫn, là sự hoà quyện của mùi lá sen, mùi nếp, gừng,… 

5. Chân gà nấu tương đen

chân gà nấu tương đen

Nhiều du khách phương Tây sẽ hơi e ngại khi thưởng thức món ăn này, nhưng đối với người châu Á nói riêng và Việt Nam nói chung thì không có gì phải “ngại”. Chân gà được ướp với nước tương đen còn nguyên hạt đậu, rồi hấp kỹ trong lồng cùng với thảo mộc và gia vị. Vị tương thấm vào chân gà dai dai mềm mềm làm nức lòng cả những người sành ăn nhất.

>>> Xem thêm: Kinh doanh Dimsum có khó không?

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.