[Tổng hợp] Những lỗi thường gặp và cách sửa chữa máy bơm mỡ

Máy bơm mỡ là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các tiệm sửa chữa ô tô, xe máy đòi hỏi khả năng hoạt động ổn định để đáp ứng nhu cầu sử dụng liên tục trong các tiệm sửa chữa. Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp 7 lỗi thường lặp đối cùng với cách sửa chữa máy bơm mỡ giúp máy bơm mỡ của bạn luôn vận hành bền bỉ, hiệu quả.

sửa chữa máy bơm mỡ

Máy bơm mỡ là gì?

Máy bơm mỡ là thiết bị dùng để bơm mỡ, bôi trơn cho các thiết bị, động cơ máy móc, thường được sử dụng trong các tiệm sửa chữa, garage ô tô, xe máy hoặc trong các khu công nghiệp, nhà xưởng lớn,… 

Máy bơm mỡ được chia ra làm 3 loại chính, bao gồm:

  • Máy bơm mỡ bằng tay, chân: Dùng trong xây dựng hoặc những nơi không có điện hay hệ thống khí nén.
  • Máy bơm mỡ bằng điện: Dùng trong một số khu công nghiệp nhà xưởng.
  • Máy bơm mỡ khí nén: Được sử dụng nhiều nhất hiện nay, ứng dụng trong hầu hết các garage sửa chữa và khu công nghiệp, nhà xưởng.

7 lỗi thường gặp của máy bơm mỡ và cách sửa chữa máy bơm mỡ

Trong quá trình sử dụng, không thể nào tránh khỏi được sự cố gây hỏng hóc máy bơm mỡ khiến cho gián đoạn quá trình làm việc và hiệu quả không được cao. Để hạn chế tối thiểu nhất tình trạng gây hỏng máy thì với những nguyên nhân và cách sửa chữa máy bơm mỡ sau đây sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng hỏng máy, giúp máy có độ bền cao.

sửa chữa máy bơm mỡ

Súng bơm mỡ không hoạt động hoặc tốc độ bơm chậm

Khi máy bơm mỡ gặp sự cố do súng bơm mỡ không hoạt động hoặc tốc độ bơm hơi chậm cần được khắc phục kịp thời để tránh làm ảnh hưởng tiến độ công việc.

Nguyên nhân: Do nguồn cấp khí không hoạt động, thường là do máy nén khí gặp sự cố.

Cách khắc phục: Kiểm tra xem súng bơm mỡ đã được kết nối với nguồn khí nén hay chưa. Bên cạnh đó, đối với các dòng máy bơm mỡ bằng khí nén bạn cần chọn được thiết bị máy nén khí phù hợp và có khả năng hoạt động bền bỉ, ổn định. Máy nén khí Pegasus 70L là thiết bị khí nén rất được tin dùng trong các tiệm sửa chữa có sử dụng máy bơm mỡ khí nén nhờ khả năng hoạt động hiệu quả, tuổi thọ cao. Máy nén khí Pegasus 70L sẽ là sự lựa chọn phù hợp với máy bơm mỡ khí nén, giúp thiết bị của bạn vận hành tốt nhất.

Súng không bơm được mỡ, không nạp được mỡ vào – cách sửa chữa máy bơm mỡ

Súng bơm mỡ không bơm được mỡ là kết quả của rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có 2 nguyên nhân chính là do chất lượng mỡ, do tấm nạp và do van bị bẩn. Khi gặp các lỗi này, không sửa chữa máy bơm mỡ kịp thời sẽ dẫn đến gián đoạn công việc.

Nguyên nhân: tùy từng trường hợp thì máy bơm mỡ không bơm được mỡ có nguyên nhân khác nhau, nhưng nhìn chung bạn nên để ý 3 nguyên nhân dưới đây:

  • Chất lượng mỡ không tốt: Mỡ lẫn tạp chất, sau khi sử dụng một thời gian có thể gây tình trạng tắc nghẽn, kẹt ống không nạp được mỡ vào. 
  • Do tấm nạp: Tấm nạp bị lỏng cũng sẽ gây khó khăn cho quá trình nạp mỡ, vì vậy bạn nên gắn chặt tấm nạp lại, vặn chặt ốc vít.
  • Do van bị bẩn, thùng không đủ mỡ.

Cách sửa chữa: Kiểm tra đầu khí vào và ống dẫn, nếu do nguyên nhân nào thì khắc phục nguyên nhân đó.

Máy bơm mỡ không hoạt động

Máy bơm mỡ không hoạt động là lỗi rất hay xảy ra trong quá trình người dùng sử dụng máy bơm mỡ. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục trong trường hợp máy không hoạt động.

Nguyên nhân: do không khí thoát ra qua các lô nhỏ trong buồng chứa trục vít. 

Khắc phục: Kiểm tra siết chặt lại van ốc, lau sạch và bộ trơn

Máy bơm mỡ đột ngột ngừng hoạt động

Sự cố này thường hay xảy ra với máy bơm mỡ, nguyên nhân có thể từ những sự cố về điện, động cơ máy hay bộ đảo chiều bị khóa.

Cách khắc phục: Để giải quyết được nhanh chóng, bạn cần kiểm tra nguồn điện ngay, nếu nguyên nhân từ động cơ, bộ đảo chiều thì cần sửa chữa hoặc thay thế ngay.

Mỡ chảy ra giữa bơm và ống động cơ không khí

Sau một thời gian sử dụng máy bơm mỡ, rất có thể máy sẽ gặp sự cố mỡ chảy ra giữa bơm và ống động cơ không khí. Dưới đây là nguyên nhân và cách sửa chữa máy bơm mỡ trong trường hợp này.

Nguyên nhân: do liên kết giữa động cơ và máy bơm mỡ bị mòn hoặc hư hỏng hay piston bị hư hỏng.

Xử lý: kiểm tra lại hoặc thay mới thiết bị hư hỏng

Mỡ vẫn chảy qua ống dẫn mặc dù đã khóa súng bơm mỡ

Khi sử dụng máy bơm mỡ, đôi khi bạn thấy mỡ vẫn chảy qua ống dẫn mặc dù đã khoá súng bơm mỡ. Lỗi này lâu ngày sẽ khiến cho máy hoạt động kém hiệu quả và tuổi thọ bị giảm sút.

sửa chuwax máy bơm mỡ

Nguyên nhân: do có chất bẩn trong van dưới cùng hoặc trong piston của máy.

Cách sửa chữa máy bơm mỡ: Mở van kiểm tra tại đầu ra để tìm bụi bẩn hoặc có thể thay đổi thùng nén không khí.

Áp suất mỡ giảm và cách sửa chữa máy bơm mỡ

Lỗi này thường gặp đối với máy bơm mỡ bằng điện. Khi gặp lỗi này cách xử lý nhanh chóng  là người dùng cần kiểm tra van hút trong ống piston xem có bị bẩn hay không, nếu bẩn sẽ khiến áp suất mỡ ra giảm. 

Hoặc trong quá trình mỡ ra bị tắc thì nên kiểm tra và vệ sinh điểm tắc đó để giúp máy hoạt động bình thường, mỡ ra đều hơn hơn.

Trên đây là tổng hợp những lỗi hay gặp phải khi sử dụng máy bơm mỡ và cách sửa chữa máy bơm mỡ. Hy vọng, những điều trên có thể giúp bạn sửa chữa, khắc phục máy bơm mỡ kịp thời và nhanh chóng và hạn chế được tình trạng gây hỏng máy để có độ bền tốt nhất.

sửa chữa máy bơm mỡ

Ngoài ra, để máy bơm mỡ đạt hiệu quả hoạt động tốt nhất, bạn cần chọn được máy bơm mỡ chất lượng cao. Máy bơm mỡ khí nén kocu gz-8 12 lít chính hãng là một gợi ý hoàn hảo cho các garage sửa chữa. Máy bơm mỡ khí nén kocu gz-8 12 lít chính hãng nổi bật với thiết kế nhỏ gọn và cấu tạo chắc chắn, được rất nhiều người dùng đánh giá cao.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua hotline 097.369.8910 để được tư vấn nhanh chóng nhất!Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.