Tìm hiểu quy trình chế biến dầu cá- Cần những loại máy gì làm dầu cá?

Không thể phủ nhận được những tiềm năng, lợi ích kinh tế khi người ngư dân tự sản xuất, chế biến dầu cá. Tuy nhiên, việc đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, chuyên nhiệp, đắt đỏ là điều mà ngư dân khó có thể làm được. Sở hữu một dây chuyền chế biến dầu cá đạt chuẩn, giá thành hợp lý là những điều bài viết dưới đây của tucomcongnghiep.com sẽ cung cấp cho bạn.

dây chuyền sản xuất dầu cá

Nhà máy sản xuất dầu cá với vốn đầu tư ban đầu khoảng 400 tỷ đồng

Các bước quan trọng trong quy trình sản xuất dầu cá

Một quy trình sản xuất dầu cá “chuẩn” bao gồm các bước sau đây:

Cá nguyên liệu → Phân loại → Sơ chế → Hấp → Ép → Tách nước và dầu ra (giữ lại dầu) → Tách lần 2 → Dầu cá

Sơ chế sạch

Cá tươi sau khi được phân loại sẽ được mổ sạch ruột và rửa sạch bằng các loại máy rửa cá công nghiệp giúp dầu cá giảm được mùi tanh, có hương vị thơm ngon đặc biệt.

chế biến dầu cá

Hấp chín

Hấp chín cá là bước quan trọng bậc nhất quyết định đến lượng dầu có thể ép được tối đa từ cá. Thịt cá thông qua quá trình hấp chín sẽ được phân tách làm 3 phần: rắn, nước, dầu, tạo điều kiện cho quá trình ép được diễn ra hiệu quả hơn.

Quá trình làm chín cá đòi hỏi phải có thời gian gia nhiệt và nhiệt độ hấp chín chính xác. Với các loại cá da trơn nhiều chất béo như cá basa hay cá tra, thời gian hấp phù hợp nhất nằm trong khoảng 95- 100°C, với thời gian khoảng 20 phút.

chế biến dầu cá

Ép dầu và nước ra khỏi bã cá

Nước hấp cá và cá chín sẽ được cho đồng thời vào các loại máy ép công nghiệp để ép kiệt nước. Các loại máy ép công nghiệp hiện nay có thiết kế bên trong dạng xilanh giúp có thể ép kiệt thực hiện đồng thời 2 chức năng: ép bã- tách nước và dầu.

Ngày nay, với một số cơ sở lại lựa chọn phương pháp ép ly tâm để vắt kiệt bã và nước. Bã cá sau quá trình tách sẽ được dùng làm nguyên liệu để sản xuất bột cá.

máy ép dầu cá công nghiệp

Tách nước và dầu

Dầu sau một thời gian trong bể chứa sẽ được phân tách thành 3 lớp: lớp cặn dầu ở dưới cùng, lớp nước ở giữa và lớp dầu cá ở bên trên. Lớp nước ở giữa được loại bỏ bằng phương pháp chưng cất, đun sôi.

Với dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện đại, việc tách nước và dầu sẽ được thực hiện bằng các loại máy vắt ly tâm hiên đại.

máy vắt công nghiệp

3 loại thiết bị không thể thiếu trong dây chuyền làm dầu cá chuyên nghiệp

Quá trình chế biến dầu cá KHÔNG thể thiếu được sự hỗ trợ của các loại máy móc, thiết bị công nghiệp hiện đại. Dưới đây là 3 loại máy quan trọng, không thể thiếu trong bất cứ dây chuyền sản xuất công nghiệp nào:

1. Máy rửa cá, mổ cá công nghiệp

Sơ chế cá sạch sẽ, đúng cách, đảm bảo dầu cá không bị nhiễm các loại tạp chất, dầu cá giảm được độ tanh, hương vị của dầu thơm ngon hơn. → Các loại máy giết mổ cá tự động, máy rửa cá công nghiệp sẽ hỗ trợ khách hàng tối đa trong quá trình này.

máy rủa cá inox

2. Tủ hấp chín cá

Yêu cầu chung của các loại tủ hấp cá: Phải là dòng tủ hấp công nghiệp, được làm từ inox, thiết kế kín. Đây là công đoạn quan trọng, quyết định đến lượng dầu cá có thể ép được nên đòi hỏi cần phải có những thiết bị thực sự phù hợp và chất lượng.

tủ hấp cá

3. Máy vắt ly tâm, máy ép thịt cá

Khách hàng có thể lựa chọn giữa máy vắt ly tâm và máy ép thịt cá. Tuy nhiên, với những điều kiện sản xuất- kinh doanh tại Việt Nam, máy vắt ly tâm lại là sự lựa chọn vượt trội hơn cả:

  • Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn
  • Sử dụng máy đơn giản hơn, thời gian vắt kiệt nhanh hơn
  • Việc vệ sinh dễ dàng hơn

Với những khách hàng có nhu cầu sản xuất dầu cá quy mô vừa/ trung bình việc mua lẻ từng thiết bị thay thế cho dây chuyền công nghiệp đắt đỏ hàng trăm tỷ đồng là sự lựa chọn thông minh, tiết kiệm chi phí hơn cả.

máy vắt công nghiệp

Mở xưởng chế biến dầu cá cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn/ quy định gì?

Sản xuất dầu cá được xếp vào danh mục sản xuất thực phẩm, vì vậy bạn cần phải được cấp đầy đủ các loại giấy tờ liên quan chứng thực đảm bảo đủ các điều kiện sản xuất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài những yêu cầu cơ bản bên trên, bất cứ cơ sở sản xuất thực phẩm nào cũng cần đảm bảo:

→ Nguồn nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo chất lượng, không ôi thiu

→ Các tiêu chuẩn vệ sinh khác trong khu vực sản xuất

→ Các điều kiện phòng chống cháy nổ, an toàn lao động,…

chế biến dầu cá

Hy vọng bài viết trên đã giúp những người ngư dân muốn làm giàu bằng nghề chế biến dầu cá với chi phí ban đầu thấp tìm được hướng kinh doanh đúng đắn!

>>> Giới thiệu các dòng tủ làm dầu cá công nghiệp bán chạy nhất hiện nay

© 2020 Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.