Cách nấu cơm nếp bằng bếp ga tại nhà làm 3 loại xôi ngon dẻo

Nấu cơm nếp làm xôi hàng ngày để ăn sáng, làm cho những ngày lễ, tết thắp hương tại nhà tưởng khó nhưng lại vô cùng đơn giản. Cùng tucomcongnghiep.vn học cách nấu cơm nếp bằng bếp ga làm 3 loại xôi phổ biến đơn giản mà ngon dẻo tại nhà nhé.

Cách nấu cơm nếp bằng bếp ga tại nhà làm 3 loại xôi ngon dẻo

Nên nấu cơm nếp làm xôi bằng bếp ga hay nồi cơm điện?

Cơm nếp sẽ được nấu làm xôi trắng, hoặc kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau, làm thành các món xôi hấp dẫn như: xôi lạc, xôi đậu đỏ, đậu đen, xôi đỗ xanh, xôi dừa, hạt sen, xôi gấc,… Các loại xôi này đều có thể nấu tại nhà, bằng bếp ga, hoặc nồi cơm điện.

nấu cơm nếp làm xôi bằng bếp ga hay nồi cơm điệnnấu cơm nếp làm xôi bằng bếp ga hay nồi cơm điện

Vậy cách nấu xôi trắng bằng bếp ga hay nồi cơm điện sẽ ngon hơn? Câu trả lời sẽ là bếp ga, bởi:

  • Nấu xôi cần phải đảo liên tục để xôi được chín đều, không bị cháy dưới sượng trên. Việc sử dụng nồi bắc bếp giúp bạn đảo tiện hơn.
  • Cách nấu cơm nếp bằng bếp ga có thể nấu được những mẻ xôi nhiều hơn so với kích thước nồi cơm điện
  • Nấu xôi trắng bằng bếp gas có thể điều chỉnh được nhiệt độ tốt hơn. Trong khi đó đa số các loại nồi cơm điện chỉ có 1 nút bật nấu với 1 mức nhiệt chung.

Nấu bằng bếp gas

Ngoài ra, bếp ga cũng chính là giải pháp tốt cho các chị em đang sử dụng nồi cơm điện để nấu nhưng gặp phải trường hợp mất điện. Học cách nấu cơm nếp bằng bếp ga cũng không thừa phải không nào?

Học cách nấu cơm nếp bằng bếp ga cho 3 loại xôi đơn giản sau

Có rất nhiều các loại xôi khác nhau. Tuy nhiên, Viễn Đông sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm nếp bằng bếp ga với 3 loại xôi phổ biến: xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi lạc. Các loại xôi khác các bạn có thể áp dụng làm theo.

Nấu cơm nếp làm xôi bằng bếp ga

Cách nấu xôi trắng bằng bếp ga cũng được thực hiện tương tự, thậm chí nhanh hơn bởi chỉ cần dùng gạo nếp mà không cần kết hợp với các nguyên khác.

Cách nấu xôi đỗ xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp: 500gr (cho 4 người)
  • Đậu xanh bóc vỏ: 150gr
  • Muối trắng: 1/2 thìa cà phê 
  • 1 nồi nấu bắc bếp ga

Cách nấu xôi đỗ xanh

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Ngâm đậu xanh và gạo nếp

Mỗi loại bạn cho ngâm ngập nước trong 1 cái chậu/tô lớn trong ít nhất 2-3 tiếng (có thể để ngâm qua đêm). Ngâm lâu thì cơm sẽ càng dẻo. 

Sau đó tiến hành vo gạo và đậu xanh thật sạch với 2-3 lần nước. Vớt ra rổ và để ráo nước.

Ngâm đậu xanh và gạo nếp

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu cho vào nồi

Trộn lẫn gạo và đỗ xanh với nhau, cho thêm muối trắng đã chuẩn bị vào hỗn hợp rồi cho vào nồi nấu.

Trộn lẫn đậu xanh và gạo

Đổ lượng nước ngập trên phần gạo khoảng 1/2 đốt ngón tay nhé. Sau đó đậy vung và đun với lửa vừa. Khi nước trong nồi bắt đầu sôi, hãy mở vung lên và đảo gạo với đậu xanh 1 lượt rồi đậy lại vung và đun lửa nhỏ.

Khi cơm nếp đã cạn nước, vặn nhỏ lửa khoảng thêm 10 phút rồi mới tắt bếp trong lúc này tuyệt đối phải giữ hơi bên trong và không được mở nắp vung ra thì cơm nếp mới chín được.

Hấp xôi đỗ xanh

Sau thời gian này, bạn đã có 1 nồi xôi đỗ xanh ngon dẻo mà nấu cũng vô cùng đơn giản phải không? Bạn có thể bày ra bát, đĩa để thưởng thức luôn. Hoặc ép trong khuôn để bày đĩa thắp hương trong ngày lễ gia đình.

Cách nấu xôi lạc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 500gr
  • Lạc: 150gr 
  • Nước cốt dừa
  • Dừa nạo sợi nhỏ: 100gr
  • Muối: ½ thìa cà phê
  • Đường cát trắng: 50gr

nguyên liệu làm xội lạc

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Ngâm lạc và gạo nếp

Mỗi loại bạn cho ngâm ngập nước trong 1 cái chậu/tô lớn trong khoảng 8 tiếng cho gạo và lạc nở ra. Khi đó xôi sẽ đạt độ dẻo ngon khi nấu chín.

Vo gạo với 2-3 lần nước cho sạch, sau đó để ráo nước. Lạc bạn có thể để nguyên, hoặc có thể tách đôi hạt ra, bóc lớp vỏ vàng bên ngoài cũng được.

Bước 2: Trộn lẫn gạo và lạc

Đổ lạc vào trong chậu chứa gạo nếp đã ráo khô nước. Cho thêm dừa nạo, muối, đường vào cùng đảo đều. Sau đó đổ vào sọt đựng của nồi và san đều ra khắp sọt.

Trộn lẫn gạo và lạc

Bước 3: hấp xôi

Sau khi đã đun nước sôi trong nồi hấp, bạn mới cho sọt chứa nguyên liệu vào để hấp. Sau khi đã đồ được 20 phút, mở nắp vung và đảo đều xôi. Bạn có thể cho thêm đường vào lúc này nếu muốn ăn ngọt hơn.

Hấp xôi lạc

Đồng thời cho thêm nước cốt dừa vào để xôi thơm mùi dừa hơn. Sau đó đậy nắp và đồ thêm trong 10 phút là xong.

Cách nấu xôi gấc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo nếp: 400gr
  • Nước cốt dừa: 1 bát con
  • ½ trái gấc 
  • Muối: ½ thìa cà phê
  • Đường, dầu ăn
  • 1 thìa rượu trắng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đem ngâm gạo nếp ngập nước trong khoảng 6 tiếng cho hạt gạo được nở. Gấc bổ lấy hạt, sau đó bóp với rượu trắng để hạt gấc được màu tươi, trông màu xôi gấc được đẹp hơn. Bóp kĩ để đến khi hạt gấc chỉ còn phần hạt cứng bên trong.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Trộn gạo nếp với gấc

Đổ gạo nếp vào gấc đã bóp kĩ, sau đó trộn đều kèm muối và 2 muỗng nước cốt dừa. Trộn đều tay đến khi màu được đều nhau. Sau đó cho ra sọt hấp xôi của nồi và san đều gạo ra toàn bộ mặt sọt.

Trộn gạo nếp với gấc

Bước 3: Nấu xôi gấc

Đun sôi nước trong nồi, sau đó mới cho sọt xôi vào nồi để hấp và đậy nắp vung trong 20 phút. Sau đó mở nắp vung đảo xôi đều tay. Nêm nếm và có thể điều chỉnh thêm gia vị cho vừa ý rồi đậy vung hấp tiếp trong 10 phút là xong.

Nấu xôi gấc

Nấu cơm nếp làm xôi bán quán ăn sáng – Ý tưởng kinh doanh không tồi

Xôi từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc với nhiều người. Đây cũng là món ăn sáng mà những người bận rộn thường lựa chọn vì dễ mang theo, dễ ăn lại no lâu. Chính vì thế nhiều gia đình đã học nấu xôi, mở quán bán kiếm thu nhập khá tốt.

Nấu cơm nếp làm xôi bán quán ăn sáng

Nếu bạn có được các bí kíp nấu xôi ngon, thơm dẻo đặc trưng, hãy thử đầu tư để mở quán ăn bán buổi sáng tại nhà hoặc trước cổng trường, đảm bảo sẽ rất hút khách, đặc biệt các em học sinh và phụ huynh đưa con em đến trường.

Tuy nhiên, để có thể nấu 1 lượng xôi lớn để bán mỗi ngày, bạn không thể nào thực hiện cách nấu cơm nếp bằng bếp ga với dung tích 1 sọt chứa 500gr thôi được.

Nồi nấu xôi chuyên dụng dung tích lớn hơn

 Để có thể kinh doanh món xôi, bạn sẽ cần đến các thiết bị nấu xôi chuyên dụng hơn để đảm bảo nấu được nhiều xôi nhưng vẫn ngon dẻo đều nhau và không bị khê cháy vì xôi nhiều sẽ càng khó đảo.

nồi nấu xôi

Hãy tham khảo các loại nồi nấu xôi 5kg, 7kg hoặc 10kg có tích hợp bảng điều khiển nhiệt độ và thời gian đi kèm rất tiện lợi và dễ sử dụng. 

Ngoài ra, nếu bạn kinh doanh trong các khu bếp công nghiệp, các cơ sở sản xuất xôi lớn thì bạn nên sử dụng đến tủ hấp xôi bằng điện hoặc gas theo khay (4-6-8-10-12-24 khay) có thể nấu được đến 70kg gạo nếp mỗi mẻ. thời gian nấu 1 mẻ chỉ 50 phút.

Tủ nấu xôi

Trên đây là cách nấu cơm nếp bằng bếp ga, đi kèm là những thiết bị bạn nên sử dụng cho mỗi mục đích nấu xôi và khối lượng xôi thích hợp. Hi vọng với cách nấu 3 loại xôi trên, chị em có thể áp dụng nấu linh hoạt nhiều loại xôi ngon khác.

© 2021 Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.