Cách làm đậu phụ tại nhà

Với cách làm đơn giản, không tốn nhiều thời gian, bạn có thể tự làm đậu phụ vừa tiết kiệm, dinh dưỡng, đảm bảo an toàn lại thỏa mãn đam mê vào bếp của mình. Cùng tucomcongnghiep.vn  học cách làm đậu phụ tại nhà thơm ngon qua bài viết dưới đây nhé!

cách làm đậu phụ tại nhà

Cách làm đậu phụ tại nhà 

Quy trình làm đậu hũ tại nhà gồm 6 bước:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm đậu phụ tại nhà bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết.

Đậu phụ làm từ gì? – Đó chính là đậu nành.

cách làm đậu phụ mềm béo

Bạn cần chuẩn bị lượng đậu nành vừa đủ với số lượng đậu hũ được làm ra. Trung bình 1 kg đậu nành được chế biến sẽ thu được 3 kg đậu thành phẩm. Đậu hũ có ngon hay không phụ thuộc nhiều vào chất lượng đậu nành, bạn nên chọn các hạt đậu có kích thước to vừa phải, mẩy và đều nhau để có được những miếng đậu thơm ngon nhất.

Ngoài đậu nành, các nguyên liệu, dụng cụ đi kèm: giấm, nước, khay ép, khăn vắt, nồi nấu,… là những công cụ trợ giúp bạn trong quá trình chế biến đậu.

cách làm đậu phụ tại nhà

Bước 2: Ngâm đậu nành

Đậu nành được chuẩn bị cần được rửa sạch, không cần đãi vỏ và cho vào ngâm. Thời gian ngâm đậu nành kéo dài 5-7 tiếng, đến khi nào hạt nở ra, dễ dàng tách bỏ phần vỏ là được. Theo kinh nghiệm, bạn nên ngâm đậu nành với nước ở nhiệt độ thường sẽ thu được nhiều sữa đậu hơn.

cách nấu đậu phụ tại nhà

Với cách làm đậu phụ tại nhà, bạn có thể ngâm đậu qua đêm để tiết kiệm thời gian.

Bước 3: Xay đậu nành

Nguyên liệu sau khi ngâm được cho vào xay với tỉ lệ 1:1 tức là cứ 100 gam đậu nành thì xay cùng với 100 ml nước.

Sau mỗi lần xay, bạn dùng khăn lọc lấy sữa. Cách làm đậu phụ mềm béo là lọc càng sạch càng tốt.

cách làm đậu phụ tại nhà

Nếu không có các dụng cụ chuyên dụng, bạn có thể dùng máy xay sinh tố để tiết kiệm thời gian thay vì giã đậu bằng cách làm thủ công.

Bã đậu bạn có thể tận dụng để làm phân bón hoặc thức ăn cho động vật.

Bước 3: Nấu đậu phụ

Với cách nấu đậu hũ tại nhà, bạn sử dụng nồi thông dụng và nấu sữa. Chú ý để lửa nhỏ và khuấy liên tục tránh trường hợp sữa bị khê, đóng cặn ở đáy nồi.

cách làm đậu phụ tại nhà

Bước 5: Làm đông

Nếu bạn muốn uống sữa đậu thì chỉ cần dừng lại ở bước 4 là được. Tuy nhiên, với cách làm đậu phụ tại nhà để ăn hàng ngày, bạn cần thêm làm đông mà theo cách gọi khoa học là làm kết tủa lượng sữa trong nồi.

cách làm tàu hũ miếng

Vậy làm thế nào để làm đông được?

Chuẩn bị hỗn hợp dung dịch theo tỉ lệ 1:5:2 tương ứng 1 lít nước, 5 thìa cà phê giấm ăn, 2 thìa cà phê muối. Đợi khi nồi sữa bắt đầu sôi, bạn để lửa nhỏ liu riu và cho từ từ hỗn hợp trên vào nồi, khuấy đều và đợi sữa kết tủa. 

Lưu ý, không nên đổ hết hỗn hợp trên vào nồi cùng một lúc, như vậy đậu sẽ bị chua và cứng.

Khi thấy sữa đông lại và nước hơi ngả vàng, đó chính là tàu phớ mà bạn hay ăn ở quán.

đậu phụ làm từ gì

 

Như vậy là bạn có thể chuyển sang bước ép khuôn để tiếp tục quy trình cách làm tàu hũ miếng.

Bước 6: Ép khuôn

Bạn có thể tận dụng 1 chiếc rổ và 1 thau sạch để làm khuôn ép. Lót một lớp khăn và đổ đậu nành đã nấu vào rổ, đặt trên thau để có thể róc nước, sau đó bạn dùng vật nặng để ép đậu thành khuôn. Chỉ sau 30 phút, bạn đã có được thành quả là những miếng đậu thơm ngon.

Lời khuyên dành cho bạn là không nên ép quá chặt và để ép lâu, như vậy sẽ làm đậu bị cứng và khô.

cách nấu đậu hũ

Trên đây là cách làm đậu phụ tại nhà bạn có thể tham khảo.

Nếu bạn đang có ý định sản xuất và kinh doanh sữa đậu, tàu hũ hay đậu phụ miếng bạn có thể tham khảo các dòng máy: máy xay đậu nành công nghiệp, máy nấu sữa đậu nành,… tại Viễn Đông để đạt mức năng suất cao và cung cấp ra thị trường những sản phẩm thơm ngon.

Chúc bạn thành công!

© 2021 Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.