Nấu xôi bao lâu thì chín – Cách thức, thời gian làm xôi dẻo thơm

Để nấu được 1 nồi xôi ngon, hạt xôi chín mẩy, dẻo thơm vừa độ thì cũng cần phải có bí quyết cả. Các bước thực hiện nấu xôi đều cần phải được thực hiện cẩn thận với 1 mức thời gian nhất định. Vậy nấu xôi bao lâu thì chín? Tucomcongnghiep.vn sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Nấu xôi bao lâu thì chín - Cách thức, thời gian làm xôi dẻo thơm

Nấu xôi cần ngâm nếp bao lâu? – Bí quyết hạt xôi mẩy, dẻo

Trước bạn tiến hành nấu xôi thì công việc ngâm gạo nếp là không thể thiếu, dù cho làm loại xôi nào cũng vậy. Những hạt gạo nếp khi chọn để làm cũng cần có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng để nấu xôi ngon hơn.

Chọn gạo nếp ngon

Trước khi tìm hiểu nấu xôi bao lâu thì chín, hãy tìm hiểu trước: gạo nếp cần ngâm bao lâu? Tùy theo tính chất hạt gạo, bạn nên ngâm ngập nước từ 6 đến 8 tiếng là vừa đủ. Nếu ngâm lâu hơn, hạt gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát mất ngon.

Khi ngâm, bạn nên cho thêm một ít muối. Muối sẽ giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín tới.

Xôi đỗ đen

Nếu như bạn nấu xôi với các loại nguyên liệu khác như đỗ xanh, đậu đỏ, lạc,… thì cũng cần ngâm trước đó đồng thời với gạo nếp ở 1 tô khác. Sau đó thể để ráo cả gạo nếp với nguyên liệu cho khô hẳn rồi trộng lẫn vào với nhau để hấp.

Nấu xôi bao lâu thì chín? – Thời gian nấu quyết định độ ngon dẻo

Thông thường chị em khi thực hiện tại nhà sẽ được nấu theo phương pháp cách thủy bằng nồi bếp gas (hoặc thậm chí có thể sử dụng bằng nồi cơm điện, nhưng cách này bất tiện hơn).

Nấu xôi theo phương pháp cách thủy

Để cách thủy thì bạn cần đổ lượng nước dưới nồi = 1/3 dung tích nồi. Sau đó đợi khi nước sôi, hơi được đẩy lên thì tiến hành đặt lên xửng hấp lên trên, đậy vung hấp kín.

Tùy vào từng dung tích nồi mà thời gian đợi xôi nước khoảng 10-15 phút.

Trả lời cho câu hỏi đồ xôi trong bao lâu thì được: Thời gian đợi hấp chín xôi thường là trong tổng 30 phút:

  • Với 20 phút đầu xôi chín tới, hãy mở nắp vung để đảo qua xôi lại, thêm các gia vị khác để điều chỉnh hương vị nếu cần.
  • Đậy vung để hấp tiếp trong 10 phút nữa là xong. Đảm bảo xôi được chín đều, ngon cả mẻ.

Nấu lượng xôi vừa phải

Bạn không nên cho quá nhiều gạo nếp so với dung tích cho phép của nồi hấp. Cũng không nên nén gạo nếp quá chặt làm bịt hết các lỗ để thông hơi. Làm vậy sẽ khiến cho phần xôi bên dưới bị nhão, phần trên lại bị khô vì không nhận được hơi. 

Gạo nếp hấp cách thủy

Kiến thức “nấu xôi bao lâu thì chín” có thể áp dụng làm cho các loại xôi khác nhau như xôi lạc, xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi đỗ đen,… Để phục vụ kinh doanh thì bạn có thể nấu nhiều loại xôi trong 1 nồi lớn để tiết kiệm thời gian nấu.

Các loại nồi nấu xôi điện nấu xôi bao lâu thì chín? 

Với các cơ sở kinh doanh bán xôi quy mô lớn nhỏ ngày nay đều tìm hiểu và sử dụng sang nồi hông xôi điện, bởi chúng có thể đáp ứng được năng suất tốt hơn, chất lượng tốt hơn mà khâu thao tác thực hiện cũng đơn giản mà nhanh chóng.

Nồi hông xôi điện

Cách hấp xôi bằng bếp gas hay nồi cơm điện các chị em có thể thực hiện nấu tại nhà với những mẻ nhỏ. Còn các quán bán xôi cần nấu nhiều kg xôi 1 lúc (5kg, 7kg, 10kg hoặc lớn hơn) có thể dùng nồi hấp xôi hoặc tủ hấp xôi bằng điện.

Tủ hấp xôi điện

Vậy, nồi hay tủ nấu xôi bao lâu thì chín? Thời gian thực hiện hấp xôi của các loại tủ điện sẽ rút ngắn được 20% thời gian hấp thường, đồng thời không bị khê cháy xôi, hay xôi được chín đều dù nấu nhiều kg 1 mẻ.

Nấu xôi ngon dẻo, đều nhau

Trên đây, đã chia sẻ nấu xôi bao lâu thì chín cả đối với phương pháp nấu tại nhà cho chị em, và cả cho các quán bán xôi sử dụng nồi nấu bằng điện. Đây sẽ là mức thời gian đảm bảo xôi được ngon dẻo nhất mà không mất chất.

© 2021 Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.