Điểm tên một số loại xôi hấp dẫn ngon miệng với gia đình

Việt Nam là một đất nước có nền ẩm thực vô cùng phong phú đa dạng. Nói riêng về xôi thôi cũng có cả đến hàng trăm loại từ các vùng miền khác nhau. Mỗi vùng lại có một nét đặc trưng riêng không giống nhau. Cùng cẩm nang tucomcongnghiep.vn điểm têm một số loại xôi hấp dẫn trong nền ẩm thực Việt xem bạn đã thưởng thức chúng chưa nhé!

Xôi

Một số loại xôi hấp dẫn trong nền ẩm thực nước nhà

1- Xôi ngũ sắc – Một số loại xôi truyền thống

Xôi ngũ sắc – Một đặc sản hấp dẫn của nùi rừng tây bắc. Được gọi với cái tên ngũ sắc cũng bởi vì một mâm xôi có đến tận 5 màu sắc khác nhau: màu đỏ, màu trắng, màu vàng, màu xanh lá và màu đen, mỗi gam màu thể hiện một sự sống động, mộ màu sắc riêng. Đây cũng làm màu sắc của chính trang phục của người con gái vùng núi cao tây bắc này.

Xôi vàng được lấy màu của nghệ tươi óng ả, xôi đen là màu của lá tro rừng, màu đỏ của cây cơm xôi đỏ và màu xanh của lá cây rừng. Tất cả quyện hòa tạo nên một gam màu vô cùng bắt mắt.

Xôi

2- Xôi chim bồ câu – Một số loại xôi truyền thống

Kết hợp hài hòa giữa thịt chim và xôi tạo nên một hương vị béo ngậy lạ miệng. Nếu có dịp, bạn hãy thưởng thức ngay món xôi này nhé.

Xôi chim được cho là một  món ăn ngon với đầy đủ dưỡng chất cho bữa sáng, một món ăn đầy đủ dưỡng chất cho bữa trưa và là một món ngon ấm bụng cho bữa tối.

Xôi

3- Xôi 3 tầng – Một số loại xôi truyền thống

xôi 3 tầng hay còn được gọi là xôi 3 màu hấp dẫn. Chỉ nhì thôi là ta đã muốn thưởng thức ngay món ngon hấp dẫn này rồi. Với 3 màu chủ đạo vàng của đậu xanh, đỏ của xôi gấc và màu xanh lá của xôi lá dứa kết hợp với nhau. Màu sắc hài hòa, hương thơm hào quyện khiến bạn nhớ mãi không quên

Xôi 3 tầng

4- Xôi gà bọc lá sen – Một số loại xôi truyền thống

Một món xôi nghe tên khá lạ. Đứng như tên gọi của nó, xoi được kết hợp giữa thịt gà, thịt ba chỉ, lạp xưởng, nấm,…. nấu với nếp thơm. Đun chín mềm sau đó bọc trong lá sen. Vừa có mùi thơm của lá sen vừa giữ xôi luôn có độ ấm nhất định khi ăn sẽ thấy ngon hơn.

Xôi gà lá sen

5- Xôi cốm – Một số loại xôi truyền thống

Mùa thu đến mang theo hương cốm dịu thơm. Vào những ngày thời tiết Hà Nội như thế này được thưởng thức xôi cốm dẻo thơm kết hợp cùng với đậu xanh, đan xe với hương thơm của dừa nạo tạo nên món quà ẩm thực khó quên mỗi dịp thu đến.

Xôi cốm

6- Xôi nếp than – Một số loại xôi truyền thống

Xôi nếp than hay còn có cái tên tân thuộc hơn là xôi nếp cẩm. Nếp cẩm được kết hợp với nước cốt dừa non béo ngậy cùng với hương thơm nhẹ của bộ bắp mang đến một món ăn đơn giản thanh đạm.

Xôi nếp than

7- Xôi xoài hoa đậu biếc – Một số loại xôi truyền thống

Một loại hao kết hợp với nếp tạo nên một món ăn nghe tên thôi cùng đã thấy tò mò rồi. Hoa đậu biếc màu xanh nhạt có một mùi hương rất đặc trưng. Vào những ngày trời mưa, thời tiết se lạnh được thưởng thức xôi xoài hao đậu biếc thì còn gì bằng.

xôi xoài hoa đậu biếc

Lưu ý nhỏ khi ăn xôi

  • Không nên ăn xôi khi đang bi thương, xôi sẽ làm lồi vết thương rất lâu lành
  • Xôi ăn một lượng nhỏ rất tốt cho sức khỏe, nếu ăn nhiều rất dễ bị nóng, ảnh hưởng đên tiêu hóa

Qua bài viết này chác bạn đã khám phá thêm được rất nhiều các loại xôi khác nhau. Nếu có dịp hãy thưởng thức chúng nhé, bạn sẽ phải bất ngờ về hương vị của chúng.

Chúc bạn thành công!

>>> Cách làm món xôi mít hấp cốt dừa

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.