Tủ hấp xôi nào tốt? – Hướng dẫn sử dụng tủ hấp xôi đúng cách

Bạn đang muốn mua tủ hấp xôi cho nhà hàng của mình? Bạn không biết tủ hấp xôi nào tốt nhất, thương hiệu nhập khẩu của Trung Quốc hay thương hiệu Việt Nam? Vậy bài viết tư vấn mua sắm sau là dành cho bạn. Hãy cùng tucomcongnghiep.vn đi tìm hiểu câu trả lời nhé!

Tủ hấp xôi nào tốt

Tủ hấp xôi nào tốt nhất dành cho bạn?

Trên thị trường có rất nhiều loại tủ hấp xôi với giá thành và mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên hiện nay có 2 loại tủ thường được sử dụng đó là tủ hấp xôi Trung Quốctủ hấp xôi Việt Nam. Vậy tủ hấp xôi nào tốt nhất? Nên chọn tủ hấp xôi thương hiệu nào? Cùng chúng tôi so sánh 2 dòng tủ này để tìm đáp án nhé.

Tủ hấp xôi nào tốt nhất dành cho bạn?

Giống nhau

2 dòng tủ này đều có điểm giống nhau như sau:

  • Nấu/ hấp thực phẩm nhanh chóng với số lượng lớn với năng suất cao 2- 3kg/ khay, có thế nấu hấp 15- 60kg thực phẩm mỗi mẻ, cho ra sản phẩm ngon, chín đều, giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng.
  • Thiết kế tủ dạng đứng, tiết kiệm diện tích, có bánh xe di chuyển dễ dàng.
  • Sử dụng nhiên liệu điện/gas → Đơn giản và tiết kiệm.

Tủ hấp xôi Trung Quốc

Khác nhau

Điểm khác nhau giữa 2 dòng tủ này cũng là yếu tố giúp chúng ta trả lời cho câu hỏi tủ hấp xôi nào tốt.

Chất liệu: Tủ hấp xôi Việt Nam do Viễn Đông sản xuất được làm bằng chất liệu inox 304, khả năng chống gỉ và chịu nhiệt cực tốt. Mặt khác, tủ Trung Quốc lại được sản xuất bằng inox 201, khả năng chịu nhiệt kém và có thể bị gỉ nếu như bạn không vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.

Độ bền: Tuổi thọ của tủ hấp xôi Trung Quốc trung bình chỉ được 3 – 5 năm, nhưng với tủ hấp Việt Nam nếu bạn biết cách sử dụng bảo quản đúng cách thì tuổi thọ có thể lên đến hơn 10 năm.

Nhiên liệu: Mặc dù cả 2 dòng tủ đều sử dụng điện và gas, tuy nhiên tủ hấp xôi Việt Nam có dòng tủ tích hợp cả 2 nhiên liệu trên → Giúp bạn có thể linh hoạt sử dụng khi điện áp không ổn định hoặc cần phải di chuyển tủ đột ngột.

♦ Tiện ích: Tủ hấp Việt Nam có bảng điện điều khiển với tính năng cài đặt thời gian, nhiệt độ hơn hẳn dòng tủ hấp Trung Quốc mà bạn vẫn phải canh chừng.

Giá thành: Tủ Việt Nam có giá thành cao hơn so với tủ Trung Quốc, thường thì các dòng tủ Trung Quốc cùng loại sẽ có giá thấp hơn tủ Việt Nam từ 1 – 2 triệu đồng.

Tủ hấp xôi Việt Nam

Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với tủ Trung Quốc thì hiện nay tủ hấp xôi Việt Nam là loại tủ dẫn đầu thị trường. Nếu bạn muốn sử dụng lâu dài thì nên mạnh tay đầu tư mua tủ Việt Nam. Tuy nhiên, nếu là cở sở mới/ nhỏ không có nhiều vốn thì bạn có thể lựa chọn mua tủ hấp Trung Quốc.

Hướng dẫn sử dụng tủ hấp xôi đúng cách

Để hấp được mẻ xôi ngon bằng tủ hấp xôi công nghiệp là không đơn giản. Do đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng tủ hấp xôi đúng cách như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp vo sạch vừa phải để không làm mất chất dinh dưỡng. Sau đó, cho nước ngập sâm sấp mặt phần gạo, ngâm trước khoảng 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho gạo nở mềm rồi vớt ra xả lại, để ráo nước.

Bước 2: Kiểm tra nguồn điện/ gas

Trước tiên bạn kiểm tra nguồn điện/ gas của tủ hấp → Kiểm tra van phao, rồi cấp nước vào tủ → Đun sôi nước trong tủ trước khi nấu trong khoảng 10-15 phút.

Hướng dẫn sử dụng tủ hấp xôi đúng cách

Bước 3: Cho nếp vào khay

Dùng tay rải đều nếp lên khay thay vì đổ cả thau → Giúp cho nếp không bị chèn vào nhau, khi hấp sẽ cho ra món xôi có độ mềm đều và ngon hơn. Tiếp đến lót một chiếc khăn ướt lên trên khay, lúc này nếp sẽ bắt đầu chín bằng hơi.

Hướng dẫn sử dụng tủ hấp xôi đúng cách

Bước 4: Tiến hành cài đặt hấp xôi

Đối với tủ hấp bằng điện: Đây là dòng tự động do đó bạn chỉ cần lựa chọn thời gian nấu bằng cách vặn nút điều chỉnh thời gian của hộp điều khiển trên thân tủ. Tủ nấu cơm sẽ tự động ngắt điện và bật đèn đỏ báo hiệu kết thúc quá trình hấp theo thời gian đã định.

Hướng dẫn sử dụng tủ hấp xôi đúng cách

Đối với tủ hấp bằng gas: Mở van gas, bật nút hấp và tủ nấu cơm sẽ vận hành theo quy trình. Do đây là dòng không tự động, không hẹn giờ và không điều khiển điện tử nên bạn phải canh giờ để tắt và khóa van gas khi xôi chín.

Hướng dẫn sử dụng tủ hấp xôi đúng cách

Bước 5: Kiểm tra xôi chín 

Để biết xôi chín hay chưa thì bạn lấy hạt nếp lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín. Khi xôi vừa chín tới, xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp qua thêm một lần nữa → Giúp xôi mềm và dẻo dù có để lâu.

Hướng dẫn sử dụng tủ hấp xôi đúng cách

Lưu ý khi nấu xôi bằng tủ hấp xôi công nghiệp

Quá trình sử dụng tủ hấp xôi công nghiệp để nấu xôi khá là đơn giản, tuy nhiên để món xôi được hoàn hảo nhất thì bạn cần chú ý một vài điều sau:

  • Để tạo hương vị đậm đà hơn cho xôi thì bạn có thể thêm chút mùi vào khay hoặc có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ lợn vào → Tạo độ bóng và khử mùi cho món xôi.
  • Tùy theo từng loại gạo nên hấp từ 30 – 40 phút. Để xôi được chín đều, ngon và tránh trường hợp bị cháy thì cứ 10 phút bạn phải mở nắp đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước.

Lưu ý khi nấu xôi bằng tủ hấp xôi công nghiệp

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi: “Tủ hấp xôi nào tốt?” và hướng dẫn sử dụng tủ hấp xôi đúng cách. Hy vọng bạn có thể lựa chọn cho nhà hàng mình loại tủ chất lượng và phù hợp nhất.

>>> Bảo hành và sửa chữa tủ hấp công nghiệp

© 2019 Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.