Hướng dẫn làm khoai lang lắc để bán bằng máy chiên khoai lang

Khoai lang lắc đã trở thành món ăn vặt hot nhất hiện nay do được làm từ khoai lang – một loại củ có chứa nhiều chất xơ, carotene, vitamin và các chất chống oxy hóa kết hợp với phô mai béo ngậy hay lớp xí muội đậm đà. Một phần khoai lang như vậy được bán với giá từ 10.000 – 20.000 đồng, tương đối rẻ so với thu nhập của người bình dân. Cùng tìm hiểu cách làm món ăn này nhé:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai lang vàng: 2 kg
  • Bột năng: 200 gram
  • Bột chiên giòn: 400 gram
  • Bột phô mai:  100 gram
  • Bột xí muội: 100 gram
  • Muối trắng
  • Dầu ăn

Những lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

Với khoai lang

Khoai lang lắc ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng khoai, do đó bạn phải chọn lựa thật kỹ. Mua những củ khoai có bề ngoài không dập hay sứt mẻ, củ khoai tươi, cầm lên tay thấy nặng, khoai có kích cỡ vừa là ngon nhất.

Bột phô mai

Bột phô mai là hỗn hợp của nhiều thành phần bao gồm: bột phô mai, bột kem sữa, đường, muối, hương sữa… và các loại hương khác. Bột phô mai nhỏ mịn, khi ăn sẽ tan nhanh vào đầu lưỡi, bột phô mai hút ẩm rất mạnh nên thường được bảo quản bằng hộp nhựa hoặc túi nilong kín.

Bột xí muội

Bột xí muội là loại bột được làm từ những trái như mơ, mận, táo… và hương liệu khác. Bột xí muội có kích thước to hơn bột phô mai, mùi thơm và vị mặn ngọt đậm đà giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác ăn ngon và tốt cho hệ tiêu hóa.

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng dài vừa ăn. Ngâm khoai lang trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho khoai bớt nhựa sau đó vớt ra, để ráo nước.

Bước 2: Trộn khoai lang với bột chiên

Bạn cho bột năng, bột chiên giòn, một ít nước và muối vào một cái tô rồi khuấy đều cho bột thấm nước và không bị vón cục. Lượng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp bột sền sệt (để nhúng khoai), không quá khô và cũng không được loãng.

Bước 3: Chiên khoai lang trên bếp chiên

Cho một lượng dầu vừa đủ vào khoang chứa dầu của bếp, đảm bảo lượng dầu ngập khoai lang sau đó điều chỉnh nhiệt độ của bếp chiên bằng núm vặn điều chỉnh.

Chờ dầu sôi lên và cho khoai lang đã được tẩm bột vào.

Khoai chiên ngập trong dầu từ 4 đến 5 phút có màu vàng đều, vỏ bên ngoài giòn, bên trong chín đều, mềm và có mùi thơm đặc trưng. Vớt thành phẩm ra khay chứa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 4: Lắc khoai lang với phô mai và xí muội

Khoai lang mới chiên, đợi ráo dầu (nhưng vẫn còn nóng) rồi cho 1 phần vào hộp nhựa có nắp đậy, thêm 100 gram bột phô mai vào cùng rồi đậy nắp, lắc đều tay để bột phô mai phủ đều các cạnh của miếng khoai, không nên lắc nhiều quá khoai bị gãy.

Phần khoai lang còn lại, bạn cho vào hộp khác và lắc cùng bột xí muội.

Yêu cầu thành phẩm:

  1. Miếng khoai lang có màu vàng đẹp mắt, được bao phủ bởi lớp bột phô mai hay xí muội bên ngoài.
  2. Lớp vỏ bên ngoài giòn tan, thơm ngậy, khoai lang bên trong chín mềm và có vị ngọt tự nhiên.

>>Tham khảo máy chiên khoai lang đang được nhiều người tin dùng nhất hiện nay.

>>> Chiên khoai lang bằng bột gì? – Làm khoai lang chiên vừa ngọt vừa giòn

Tham khảo: bếp chiên công nghiệp, bếp chiên gà rán, máy cắt rau củ quả, máy cắt hạt lựu

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.