Cách nấu cơm ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng của gạo

Hằng ngày không ai trong chúng ta không ăn cơm, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu cơm ngon và giữ được chất dinh dưỡng trong từng hạt gạo. Hãy cùng tucomcongnghiep.vn đi tìm hiểu bí quyết để nấu cơm ngon dẻo, ăn hoài không chán nhé!

cách nấu cơm ngon

Chọn loại gạo phù hợp – bước đầu để nấu được cơm ngon

Bước chọn gạo là bước cơ bản nắm giữ 50% khả năng cơ hội để cho ra được 1 nồi cơm ngon, giàu giá trịn dinh dưỡng. Tùy theo sở thích của từng người, từng vùng miền, từng nghề nghiệp mà chọn lựa loại gạo cũng sẽ khác nhau. Có người thích ăn cơm dẻo sẽ chọn loại gạo dẻo, người lại thích ăn cơm khô.

chọn gạo phù hợp

Nếu bạn đang mở cửa hàng kinh doanh cơm, bạn phải xem phân khúc khách hàng của bạn là người lao động hay nhân viên công sở. Người lao động phải làm việc tay chân, sức ăn của họ cũng sẽ khác, họ sẽ ăn số lươngj nhiều hơn so với dân văn phòng.

Cảnh báo với gạo giả, gạo kém chất lượng

Tuy nhiên chọn gạo ở đây không chỉ dừng lại ở sở thích, thói quen ăn uống mà bạn còn cần phải biết chọn nguồn cung đảm bảo. Thời sự đưa tin hiện nay có rất nhiều nơi kinh doanh gạo giả, gạo kém chất lượng, gạo tẩy trắng mà ăn vào rất có hại cho sức khỏe.

phân biệt gạo thật-giả

Nên chọn loại gạo có hại đều nhau, tròn và bóng, không bị mối mọt hạt vàng, hạt đen, Không nên chọn loại gạo mới thu hoạch nhưng cũng không nên ăn gạo cũ bởi càng để lâu, gạo sẽ mất đi vị ngọt và mùi thơm.

Vo gạo

Đây cũng là công đoạn khá quan trọng. Không nên vo gạo quá kỹ, quá mạnh tay bởi sẽ làm mất đi lớp màng dinh dưỡng bên ngoài hạt gạo. Nên vo gạo khoảng 2 lần, lần 1 vo và lấy đi những lớp bụi bẩn, vỏ trấu hay hạt sạn sao đó đem vo lại 1 lần nữa. 

vo gạo

Bạn cũng nên rửa tay trước khi vo gạo để tránh vi khuẩn.

Cân đo lượng nước nấu

Không phải tự dưng mà nhà sản xuất nồi cơm điện lại cung cấp thêm 1 chiếc cốc để đong nước đi kèm. Việc đong đếm lượng nước cũng rất quan trọng, trước kia ông bà ta thường áp dụng quy tắc “1 đốt ngón tay” để xác định lượng nước nấu cơm.

Tuy nhiên tùy theo mỗi loại gạo mà quy tắc này có thể áp dụng. Vậy nên khi mới mua loại gạo mới về bạn hãy cứ nấu thử với quy tắc “1 đốt ngón tay” rồi điều chỉnh lượng nước sau đó sao cho phù hợp hơn. 

đong nước nấu cơm

Cách nấu cơm ngon với muối, dầu mè hoặc dầu oliu

Một số người nấu cơm cho các nhà hàng thường hay bỏ thêm 1 chút muối ăn vào cơm trong khi nấu bởi muối có tác dụng bảo quản và giúp cơm lâu thiu hơn, nhất là trong mùa hè thời tiết nóng nực, đồ ăn rất dễ bị ôi thiu.

Ngoài ra, để cho cơm được bóng hơn, mềm tơi và không bị cháy nồi, bạn cũng có thể để thêm 1 thìa dầu oliu hoặc dầu mè vào cùng trước khi nấu.

dùng dầu mè để cơm bóng

Nấu cơm với số lượng lớn thì đâu là giải pháp tối ưu?

Bạn có thể đi hỏi những người đầu bếp trong các bếp ăn công nghiệp, bếp căng tin trường học về cách nấu cơm ngon, họ sẽ chỉ cho bạn câu trả lời đó là chiếc tủ hấp cơm công nghiệp. Ưu điểm của chiếc tủ này là nấu được 1 số lượng cơm lớn trong thời gian ngắn mà cơm vẫn chín đều, không bị sống. 

giải pháp tối ưu khi sử dụng tủ hấp công nghiệp

Hơn nữa bạn không cần phải xới cơm lên với nỗi lo cơm chín không kỹ bởi tủ hoạt động trên nguyên lý đun sôi nước, hơi nước bốc lên tạo ra áp suất lớn, quạt gió làm nhiệm vụ thổi luồng hơi nóng này đi quanh tủ và làm chín cơm.

>>Tham khảo: Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp

tủ Viễn Đông

>>Tìm hiểu thêm:

Trên đây là một số những cách nấu cơm ngon mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng trong hạt gạo cao nhất. Hy vọng thông tin trên là hữu ích với bạn. Nếu có nhu cầu muốn tìm hiểu, đặt mua chiếc tủ hấp công nghiệp hãy gọi điện theo số hotline đến chi nhánh gần nhất dểd được tư vấn.

Trân thành cảm ơn!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.