Cách nấu cơm ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng của gạo

Việc nấu cơm với số lượng lớn mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, cơm ngon, dẻo mà lại không có cháy liệu có khó hay không? Điều này hoàn toàn có thể nếu như có sự hỗ trợ của tủ nấu cơm công nghiệp. Hãy cùng tucomcongnghiep.vn đi tìm hiểu cách nấu cơm ngon dẻo trong bài viết này nhé. 

cách nấu cơm ngon

Cách nấu cơm ngon bằng tủ nấu cơm công nghiệp

Chọn gạo ngon – bí quyết để nấu cơm ngon

Bước chọn gạo là bước cơ bản nắm giữ 50% khả năng cơ hội để cho ra được 1 nồi cơm ngon, giàu giá trịn dinh dưỡng. Tùy theo sở thích của từng người, từng vùng miền, từng nghề nghiệp mà chọn lựa loại gạo cũng sẽ khác nhau. Có người thích ăn cơm dẻo sẽ chọn loại gạo dẻo, người lại thích ăn cơm khô.

chọn gạo phù hợp

Một số loại gạo ngon có thể kể đến gạo tám Điện Biên, gạo nếp cái hoa vàng, gạo Tám thơm, … là 1 số loại gạo ngon được nhiều người chọn mua. Cần chọn gạo mới xát, không bị mối mọt, hạt gạo trắng. 

 

Vo gạo

Đây cũng là công đoạn khá quan trọng. Không nên vo gạo quá kỹ, quá mạnh tay bởi sẽ làm mất đi lớp cám gạo chứa nhiều vitamin B1 tốt cho sức khỏe. Nên vo gạo khoảng 2 lần, lần 1 vo và lấy đi những lớp bụi bẩn, vỏ trấu hay sạn sao đó đem vo lại 1 lần nữa. 

vo gạo

Điều chỉnh lượng nước cho phù hợp

Bí quyết trong cách nấu cơm ngon không thể thiếu đó chính là căn lượng nước phù hợp. Thông thường, cách đổ nước thường thấy được nhiều người áp dụng đó chính là lượng nước cao hơn mặt gạo nửa đốt ngón tay. 

Tuy nhiên quy tắc này không hoàn toàn đúng vì còn tùy vào loại gạo khác nhau: gạo mới thường hút ít nước hơn so với gạo cũ hoặc gạo dẻo thường hút ít nước hơn so với các loại gạo khô. 

đong nước nấu cơm

Cách nấu cơm ngon với muối, dầu mè hoặc dầu oliu

Một số người nấu cơm cho các nhà hàng thường hay bỏ thêm 1 chút muối ăn vào cơm trong khi nấu bởi muối có tác dụng bảo quản và giúp cơm lâu thiu hơn, nhất là trong mùa hè thời tiết nóng nực, đồ ăn rất dễ bị ôi thiu.

Ngoài ra, để cho cơm được bóng hơn, mềm tơi và không bị cháy nồi, bạn cũng có thể để thêm 1 thìa dầu oliu hoặc dầu mè vào cùng trước khi nấu.

dùng dầu mè để cơm bóng

Nấu cơm với số lượng lớn thì đâu là giải pháp tối ưu?

Nấu cơm ngon, không có cháy với tủ nấu cơm công nghiệp

100% các bếp ăn công nghiệp, nhà hàng, trường học hay bệnh viện đều đang sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp. Lý do bởi sản phẩm này giải quyết được 2 vấn đề: nấu cơm số lượng lớn và nấu cơm ngon. 

giải pháp tối ưu khi sử dụng tủ hấp công nghiệp

Tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện có dạng hình hộp chữ nhật, thành tủ được chia thành các rãnh để khay cách đều nhau. Do vậy, tùy vào từng loại tủ khác nhau mà có số lượng khay khác nhau. 

Mỗi khay tủ hấp công nghiệp có kích thước 40x60cm, nấu được 2.5kg gạo/ lần. Các khay được xếp chồng lên nhau nên vừa nấu được số lượng lớn mà lại không hề chiếm nhiều diện tích. 

Hơn nữa bạn không cần phải xới cơm lên với nỗi lo cơm chín không kỹ bởi tủ hoạt động trên nguyên lý đun sôi nước, hơi nước bốc lên nấu chín các khay cơm từ dưới lên trên. Ngoài ra, thiết kế tủ kín, có lớp cách nhiệt nên bên trong tủ áp suất cao, nấu cơm nhanh chín hơn thông thường. 

Một điểm cộng của tủ cơm công nghiệp đó chính là nấu cơm mà không hề có cháy. Khi nấu cơm bằng nồi cơm điện hoặc bếp gas sẽ có 1 lớp cháy dày ở dưới đáy nồi – nơi tiếp xúc trực tiếp với đĩa nhiệt/ nguồn nhiệt

⇒ Cơm bị nấu quá lửa trong thời gian dài sẽ tạo cháy.

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không xảy ra khi bạn nấu cơm bằng tủ cơm điện công nghiệp. Bởi như đã nói ở trên, tủ sử dụng hơi nước để làm nóng và nấu chín thức ăn, các khay cơm được nấu chín gián tiếp nên 100% không hề có cháy >>> Giảm lượng hao hụt khi nấu cơm công nghiệp. 

>>Tham khảo: Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp

 

>>Tìm hiểu thêm:

Phân loại tủ hấp cơm công nghiệp 

Để lựa chọn được tủ nấu cơm công nghiệp phù hợp, khách hàng cần phải hiểu rõ các dòng tủ cơm phổ biến trên thị trường hiện nay. 

– Tủ nấu cơm điện

Tủ hấp cơm công nghiệp dùng điện là sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường hiện nay. Lý do lớn nhất bởi tủ có giá thành rẻ hơn so với các tủ hấp cơm dùng gas hay tủ cơm công nghiệp dùng cả gas và điện. 

Máy nấu cơm công nghiệp có 1 số kích cỡ sau:

Tủ cơm công nghiệp Năng suất Công suất Điện áp
4 khay 10kg/ mẻ 6kw 220V
6 khay 15kg/ mẻ 8kw 220V
8 khay 20kg/ mẻ 9 – 12kw 220V hoặc 380V
10 khay 25kg/ mẻ 9 – 12kw 220V hoặc 380V
12 khay 30kg/ mẻ 9 – 12kw 220V hoặc 380V
24 khay 60kg/ mẻ 24kw 380V

– Tủ hấp công nghiệp bằng gas

Bên cạnh tủ cơm điện thì tủ nấu cơm công nghiệp dùng gas cũng là 1 trong những lựa chọn được nhiều khách hàng quan tâm. Ưu điểm của sản phẩm này so với tủ nấu cơm công nghiệp dùng điện đó là:

  • Không cần đi đường dây điện
  • Tính cơ động cao, dễ dàng di chuyển ra vị trí khác để sử dụng vì chỉ cần kết nối với bình gas là có thể sử dụng được
  • Có thể sử dụng khi mất điện
  • Sử dụng đơn giản, chỉ cần vặn núm bật/ tắt gas ở bên dưới đáy tủ

Tuy nhiên, giá lò nấu cơm công nghiệp dùng gas lại cao hơn so với dòng tủ cơm điện cùng loại. Chính vì vậy, dòng tủ hấp công nghiệp bằng gas ít được lựa chọn hơn.

– Máy nấu cơm công nghiệp dùng điện và gas

Đây là dòng tủ kết hợp 2 loại nhiên liệu là gas và điện để khách hàng có thể sử dụng 1 cách tiện lợi nhất. Thông thường, khách hàng sẽ sử dụng chức năng điện, khi xảy ra mất điện mới sử dụng gas để nấu cơm, hấp thực phẩm. 

Tủ hấp công nghiệp dùng điện và gas có giá bán cao nhất so với 2 dòng tủ trên. Năng suất của các dòng tủ hấp thực phẩm hoàn toàn tương tự nhau, khách hàng dựa vào nhu cầu sử dụng của mình để quyết định nên lựa chọn kích cỡ và loại tủ nào cho phù hợp. 

Trên đây là một số những cách nấu cơm ngon mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng trong hạt gạo cao nhất. Hy vọng thông tin trên là hữu ích với bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu, đặt mua chiếc tủ hấp công nghiệp hãy gọi điện theo số hotline đến chi nhánh gần nhất để được tư vấn.

Chân thành cảm ơn!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.