Cơm niêu là một món ăn ngày càng được nhiều người dân Việt Nam ưa thích. Nếu bạn cũng là một tín đồ của cơm niêu và muốn tự tay mình chế biến món cơm niêu chuẩn vị thì bài viết này dành cho bạn. Tucomcongnghiep.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm niêu ngon đúng vị.
Tham khảo: HOT HOT >> Kinh doanh cơm niêu – 5 lưu ý cho người mới bắt đầu là gì?
Cách nấu cơm niêu ngon chuẩn vị
Nguyên liệu
- Gạo: 200gram
- Niêu đất: 1 cái
- Hành lá: 1 bó
- Mè đen
- Lò nướng
Cách nấu cơm niêu qua các bước
Bước 1: Rửa sạch hành lá đã chuẩn bị sau đó đem thái nhỏ
Bước 2: Gạo đem vo sạch sau đó cho vào niêu, chỉ nên cho gạo và nước và khoảng lưng niêu, mục đích là để trong quá trình nấu chín, gạo sẽ nở lên vừa nồi. Ngoài ra, bỏ nhiều gạo sẽ làm cơm bị sống.
Gợi ý: 4 quán cơm niêu ngon tại Hà Nội bạn không thể bỏ qua!
Bước 3: Trong 2 cách nấu cơm niêu bằng củi hoặc bằng lò nướng, lựa chọn một phương pháp nấu cơm niêu phù hợp với bản thân
Nếu nấu cơm niêu bằng củi, để một lượng củi cháy không quá lớn, để ý niêu cơm thường xuyên để giúp cơm chín ngon, đều tránh tình trạng bị cháy đen. Khi cơm vừa cạn nước, hãy để niêu cơm chín bằng lớp than hồng.
Trong trường hợp sử dụng lò nướng để nấu cơm niêu, hãy khởi động lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 170-180 độ C. Tiếp theo cho niêu vào và đậy nắp. Lấy một cái khay chứa nước, đặt khay đó lên phần vung niêu cơm để tránh tình trạng cơm bị khô cứng. Sau khoảng 30 phút, cơm trong niêu sẽ chín nhưng đừng vội lấy niêu cơm ra, hãy tắt lò và để thêm khoảng 10 – 15 phút nữa, sau đó hãy lấu ra.
Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu nguyên do quán cơm niêu Kombo thu hút đông khách!
Bước 4: Đem phần hành lá bạn đã chuẩn bị sẵn thả vào chảo dầu nóng, đảo đều rồi thêm chút mè đen, đường và muối để ăn kèm với cơm niêu.
Bước 5: Cơm đã chín, bạn lấy ra, rưới đều hỗn hợp mè đen và hành lá lên cơm cháy, thưởng thức cùng món kho quẹt. Thật tuyệt vời phải không nào?
Nấu cơm niêu ngon cần lưu ý những gì?
Cần lựa chọn niêu đất chuẩn: Nối để nấu phải được cấu tạo từ đất sét dẻo, nung trong lửa nóng già, phần vỏ nồi thật mỏng để nấu trong nhiệt độ cao mà không bị vỡ.
Cần lựa chọn gạo ngon: Gạo nấu cơm niêu phải đúng “chuẩn” gạo ngon. Gạo tám xoan là một trong những loại gạo phù hợp để tạo nên nồi cơm niêu ngon: hạt dài, dẹp, đầu nhọn. Chính vì vậy khi nấu gạo rất mềm và thơm. Chú ý đong đếm cẩn thận gạo vào niêu, tránh nấu quá nhiều gây ra tình trạng cơm sống.
Bật mí: Tại sao lò nấu cơm niêu bằng điện phù hợp với quán cơm niêu?
Các cụ ta thường nấu cơm theo cách truyền thống đó là vùi vào bếp than hồng. Tuy nhiên, trong các quán cơm ngày nay sử dụng các loại lò nấu cơm niêu, tủ cơm nấu cơm niêu hoặc lò nướng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, điều này không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cơm sau khi nấu.
Ăn cơm niêu với các món truyền thống như cà pháo, cá kho, canh cua thì tuyệt ngon. Hương vị của cơm hòa quyện với món ăn dân dã thì không gì sánh bằng.
Hy vọng những chia sẻ qua bài viết vừa rồi về cách nấu cơm niêu sẽ giúp bạn nấu được món cơm niêu ngon cho gia đình của mình. Nếu có nhu cầu kinh doanh, hãy tham khảo các thiết bị bếp công nghiệp của Viễn Đông để các chuyên viên tư vấn mua sắm chăm sóc bạn nhé!
Có thể nó hữu ích cho công việc kinh doanh của bạn!
Một số dòng tủ nấu cơm tiêu biểu được nhiều khách hàng lựa chọn là: tủ nấu cơm Việt Nam chất lượng cao, tủ nấu cơm 8 khay inox dày dặn, tủ nấu cơm 20 khay,…. Những dòng tủ này Việt Nam này có đặc điểm là:
- Nấu cơm nhanh chóng, tiết kiệm được điện nhờ có thành nồi inox 3 lớp có lớp cách nhiệt ở giữa, hạn chế được những thất thoát về nhiệt
- Có hệ thống bảng điều chỉnh nhiệt độ, cài đặt thời gian, bảng điều khiển thông minh
- Sử dụng bánh xe đẩy tiện lợi cho việc di chuyển đến nhiều không gian, địa hình khác nhau
Khác với các loại tủ cơm Trung Quốc như: nồi nấu cơm 8 khay Trung Quốc, tủ nấu cơm nhanh giá rẻ, tủ nấu cơm bằng điện,… thì dòng nồi Việt Nam bền hơn. Giá thành nhình hơn không đáng kể nhưng chất lượng lại khác biệt rõ rệt. Vậy nên hãy cân nhắc để lựa chọn cho phù hợp nhé!