Bánh bao hấp chay, làm có khó ? – Món ngon mỗi ngày

Ăn chay đang là xu hướng của người Việt trẻ. Các món chay vừa an toàn vừa ngon lại rất tốt cho sức khỏe nên không quá khó hiểu khi giới trẻ đang tìm về các món chay truyền thống để thưởng thức. Một trong những món ngon dễ ăn chính là bánh bao chay hấp. Vậy bánh bao hấp chay làm có khó không? Cùng cẩm nang tucomcongnghiep đi tìm hiểu nhé!

Bánh bao chay

Cùng đi tìm hiểu một vài nét về bánh bao hấp chay 

Thục ra bánh bao chay là một trong những món ăn truyền thống của người Trung Quốc sau đó mới được du nhập vào Việt Nam. Ban đầu nó chỉ là một món ăn nhẹ thanh đạm, nhưng đến giờ bánh bao đã trở thành một món ăn sáng khoái khẩu, tiện lợi của nhiều người.

Bánh bao chay cũng có khá nhiều loại: loại bánh bao chay nhân đậu đỏ ,bánh bao nhân đậu xanh, bánh chay, bánh không nhân,… vô cùng đa dạng. Tùy vào sở thích riêng mỗi người lại yêu thích một loại khác nhau.

Bánh bao chay

Hiện nay, các siêu thị cửa hàng tạp hóa có bán rất nhiều các loại bánh bao đã được làm sẵn, bạn chỉ cần mua về hấp lên và thưởng thức là được. Hoặc muốn tự tay làm những chiếc bánh bao để thưởng thức thì bạn có thể tham khảo công thức làm bánh bao hấp chay dưới đây.

Cách làm bánh bao hấp chay đơn giản tại nhà

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột mì: 500g
  • Men: 25g
  • Đường: 50g
  • Sữa tươi: 300ml
  • Nước ấm: 200ml

Bánh bao chay

Hướng dẫn làm bánh bao hấp chay

Bước 1: Trộn bột mì

Đầu tiên, bạn hãy lấy một cái bát to để đựng nguyên liệu nhào bột. Cho lượng bôt mì đã chuẩn bị sẵn vào. Sau đó đem đường hòa tan với nước ấm, men để nguội khoảng 3-4 phút thì cho vào tô bột trộn thật đều lên.

Nếu có máy đánh trứng bạn có thể sử dụng đánh ở tốc độ chậm để bột quyện vào đều hơn

Trộn bột mì

Bước 2: Nhào bột

Độ dẻo dai của vỏ bánh bao chính là phụ thuộc vào công đoạn này. Bạn càng nhào bột nhuyễn bao nhiêu thì khi tạo hình bánh cũng như hấp thìn bánh sẽ có lớp vỏ dẻo thơm bấy nhiêu.

Lưu ý nhỏ: Trong quá trình nhào bột không nên nhào liên tục vừa khiến tay bạn bị đau mà bột lại không có thời gian nở. Vậy nên, cứ nhào bột 10 phút hãy cho bột nghỉ từ 1-2 phút nhé!

nhào bột mì

Bước 3: Ủ bột

Tiếp đến tiến hành công đoạn ủ bột. Bột sau khi nhào xong tạo thành một khối tròn sau đó đậy kín lại ằng đĩa hoặc bằng màng bọc thực phẩm. Bột nở trong khoảng 1 tiếng, kiểm tra thử xem bột nở hết chưa ròi tiến hành làm bánh tiếp.

Bạn thử lấy đũa chọc vào bột và rút ra. Nếu thấy bột bánh không trở về vị trí cũ, không lồi lên chứng tỏ bột của bạn đã đàn hồi hết, đến thời gian bạn tiến hành công đoạn tạo hình và làm nhân bánh.

ủ bột

Bước 4: Làm nhân bánh( nếu muốn)

Đa số mọi người tường cho rằng bánh bao chay là không có nhân, tuy nhiên bạn có thể sử dụng các loại rau củ quả, thực phẩm để làm nhân, khi ăn sẽ thấy vị đậm và ngon hơn.

Bạn có thể sửu dụng ngay đậu xanh ngâm từ 1-2 tiếng sau đó hấp chín trộn thêm với vani, dừa tươi vo tròn để làm nhân bánh. Hoặc cũng có thể làm nhân từ hỗn hợp rau củ quả: cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, nấm đùi gà.

Nhân bánh

Bước 5: Tạo hình bánh

Lấy bột trong tô ra vo dài sau đó chia thành các phần bằng nhau để tạo tành phẩm có kích thước đồng đều. Vo tròn, nặn dẹp sau đó cho nhân vào và tạo thành hình bánh bạn ưa thích.

Bước 6: Hấp bánh bao

Bánh bao

Nếu làm với số lượng ít bạn có thể hấp trực tiếp bằng nòi cơm điện, còn nếu hấp lượng lớn để bán thì dùng các loại tủ hấp bánh bao để tiến hành hấp bánh bao.

Cho nước vào và đặt bánh hấp cách thủy bên trên đế khi hơi nước bốc lên thì vặn nhỏ lửa lại hấp thêm khoảng 15 phút nữa là được.

Trải qua 6 bước đơn giản, bạn đã có cho mình những chiếc bánh bao chay hấp dẫn ăn sáng hay là món điểm tâm chiều rồi.

Chúc bạn thành công!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Viễn Đông. Thiết kế Website bởi VietMoz.